Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 24


Hôm nayHôm nay : 1095

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 49015

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13446573

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này cần thêm nội dung gì?

Tin tức ngành

Hoạt động của trường

Chuyên môn

Nội dung khác

menu

Nữ kiện tướng chiến hào Đầm Dơi

Trong số 31 cá nhân được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Cà Mau trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước có 7 người là phụ nữ. Dù công tác gì, ở bộ phận nào thì tinh thần yêu nước, chí khí kiên cường sẵn sàng hy sinh tất cả cho Tổ quốc của các chị cũng trở thành bài học sáng ngời cho các thế hệ nối tiếp noi theo.
Đó là các chị: Danh Thị Tươi, Phạm Thị Bay, Trương Thị Mỹ, Phan Thị Đẹt, Nguyễn Thị Nho, Hồ Thị Kỷ, Dương Thị Cẩm Vân.
Có lẽ người lớn tuổi nhất trong số nữ anh hùng này là đồng chí Danh Thị Tươi, sinh năm 1923, tại xã Khánh Bình Đông, huyện Trần Văn Thời. Vào ngày 8/10/1969, vì quyền lợi sống còn của bà con nơi đây, chị Danh Thị Tươi, người phụ nữ Khmer hiền lành, chân chất, đã cùng bà con kéo ra Chi khu Rạch Ráng đấu tranh chống bắn pháo bừa bãi, chống phong tỏa lúa gạo vùng giải phóng, đòi trở về ruộng vườn cũ để làm ăn.
 
Nữ kiện tướng chiến hào Đầm Dơi Dương Thị Cẩm Vân (người thứ ba từ trái sang) cùng đồng đội đang trao đổi, học tập tại chiến hào (1966). 
Địch ra sức đàn áp cuộc đấu tranh, chúng đánh đập dã man những người biểu tình. Trong số đó có tên Cối ác ôn nổi tiếng từ lâu nay, lòng căm thù tên giặc đến cực độ, chị Tươi úp cái thúng đang cầm sẵn trong tay lên đầu tên Cối.
Bọn giặc bắt chị đánh đập tàn nhẫn, chị Tươi không khuất phục còn chửi thẳng vào mặt bọn chúng là quân ác ôn, quân bán nước giết hại đồng bào; đả đảo Mỹ Diệm hành động dã man.
Chúng rẽ tóc chị buộc sau ca-nô rồi nổ máy chạy. Nước cuốn chị lăn qua đảo lại, sau đó bọn chúng cột chị vào đá dìm chết. Chị Danh Thị Tươi hiên ngang đi vào cái chết khiến bà con trông thấy vô cùng xúc động và khâm phục người phụ nữ anh hùng.

Sau đó ta tổ chức cho bà con vớt thây chị đem ra Cà Mau đấu tranh, giữa đường bọn giặc chặn cướp thi hài chị đem đi thủ tiêu. Nhân dân thương cảm chị, lập nấm mồ tượng trưng tại Nghĩa trang Rạch Ráng. Chị Danh Thị Tươi được Chính phủ tuyên dương anh hùng ngày 11/6/1999.
Chị Phan Thị Đẹt, sinh năm 1929, quê xã Tân Thuận, huyện Đầm Dơi, là một người mẹ của 6 đứa con. Vốn là phụ nữ nông thôn, cần cù, chịu thương chịu khó và có lòng yêu nước nồng nàn. Chị tham gia cách mạng với nhiệm vụ vận tải đường sông và được đề bạt cấp bậc trung sĩ.

5 năm liền, chị Phan Thị Đẹt đã vận chuyển được 65 chuyến hàng gồm 40 tấn vũ khí, 700 giạ gạo, 25 lần đưa đón cán bộ đi công khai đều được an toàn.
Trong những năm cao điểm bình định, địch phong tỏa gắt gao các tuyến sông, quyết cắt đứt đường vận chuyển tiếp tế của ta, nhưng khó khăn, nguy hiểm đến mức nào, chị Phan Thị Đẹt cũng mưu trí sáng tạo, giữ vững đường dây giao thông thông suốt, vượt qua hiểm nguy hoàn thành nhiệm vụ một cách xuất sắc.

Các con chị đứa lớn chị cho đi bộ đội, đứa nhỏ chị gởi cho đồng bào nuôi dưỡng để rảnh tay lăn lộn ngày đêm nối liền mạch máu giao thông hậu phương và mặt trận. Ngày 6/11/1978, bà mẹ 6 con Phan Thị Đẹt được vinh dự và rất xứng đáng đứng vào hàng ngũ những người Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
Nữ anh hùng Trương Thị Mỹ, sinh năm 1953, quê xã Đông Thới, huyện Cái Nước, là một chiến sĩ vận tải đường sông, cấp bậc thượng sĩ trong Đoàn vận tải 408 C thuộc hậu cần Quân khu 9. Tham gia bộ đội, chị Mỹ nhận nhiệm vụ vận chuyển vũ khí xuyên suốt cho đến ngày giải phóng.

Ngày ngày chị qua lại trên các tuyến sông chi chít đồn bót và trạm kiểm soát của giặc. Không ít lần bị giặc nghi ngờ, lục soát, chị với dáng điệu hiền hậu, thật thà, nhưng cứng rắn, thông minh, mưu trí, luôn bình tĩnh đối phó với bất cứ tình huống nào của giặc và qua mắt chúng một cách an toàn.
Khi tuyến đường cũ bị địch đánh phá, chị Mỹ xung phong đi dò dẫm mở đường mới. Trong một chuyến chở tiền cho đơn vị ở biên giới Campuchia, gặp địch, biết không thể qua được, chị cho tiền vào thùng tôn rồi một mình đẩy chiếc thùng bơi qua sông trong đêm tối, kịp cho bộ đội có tiền mua gạo.

Suốt 6 năm liền, chị Trương Thị Mỹ đã vận chuyển 70 chuyến hàng, đưa 200 tấn vũ khí đến nơi an toàn. Chị luôn lấy việc hoàn thành nhiệm vụ làm thước đo lòng trung thành của mình đối với Đảng, với cách mạng, sống chan hòa với mọi người, được đồng đội và quần chúng tin yêu. Chị được tặng thưởng 3 Huân chương chiến công và được phong tặng Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân năm 1976.
Trong khí thế tấn công chung của quân dân tỉnh nhà, giữa mùa khô 1966, Huyện ủy Đầm Dơi chủ trương bao vây Chi khu Tân Duyệt bằng phương pháp đào chiến hào. Hội phụ nữ đảm trách phần hậu cần và vận động nhân dân quyên góp ủng hộ 70 tấn lương thực, 50 tấn thực phẩm, 21.000 đôi nước ngọt và nhiều phương tiện, vật dụng cần thiết phục vụ cho chiến dịch. Hơn 30.000 lượt nam, nữ thanh niên bao vây đào chiến hào và tiếp ứng phục vụ cho các yêu cầu của mặt trận.
Trong những ngày đêm cao điểm, lực lượng ta luôn bám chiến hào, khống chế, bắn tỉa địch.
Lực lượng xã Quách Văn Phẩm có chị Dương Thị Cẩm Vân, sinh năm 1947, tại Đông Thới, Cái Nước, là nữ chiến sĩ xuất sắc nhất trong mười chiến sĩ tiêu biểu đi dự Đại hội thi đua mừng công toàn quân khu. Kiên trì, dũng cảm, mưu trí, từ đào chiến hào đến bao vây đánh lấn chi khu, Dương Thị Cẩm Vân còn là xạ thủ bắn tỉa tiêu diệt nhiều địch nhất.
Trong 180 ngày đêm tham gia chiến dịch, chị Vân luôn có mặt tại chiến hào, bám giữ mũi tiền tiêu. Với tinh thần kiên trì chiến đấu, dũng cảm mưu trí tuyệt vời và thành tích đạt được, Dương Thị Cẩm Vân được vinh dự kết nạp Đảng tại chiến hào, được tặng thưởng Huân chương chiến công hạng ba và danh hiệu Nữ kiện tướng chiến hào.
Mùa xuân năm Mậu Thân 1968, chị Dương Thị Cẩm Vân tham gia cuộc tổng tiến công lịch sử và hy sinh ở Lộ Vòng Cung, TP Cần Thơ. Ngày 28/4/2000, Dương Thị Cẩm Vân được truy tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân.
Lịch sử truyền thống của phụ nữ tỉnh Cà Mau còn có biết bao nhiêu chị em đã kiên cường đối mặt với kẻ thù, để lại bao tình cảm đẹp trong lòng Đảng bộ và nhân dân, tô điểm cho truyền thống vẻ vang của phụ nữ và nhân dân Cà Mau như Trương Ngọc Thọ, Huỳnh Thị Rỉ, Nguyễn Thị Bê, Hồ Thị Xuân, Nguyễn Thị Nhi, đặc biệt là chị Lê Thị Xuyến, người cán bộ lãnh đạo xuất sắc của Đảng./.
 

global block flash1

Ðối với tôi, sự thật trong tình bạn là thiêng liêng không kém một cuộc hôn nhân vĩnh cửu.Katherine

Thành Viên

Liên kết Web


Video mới

Bản quyền thuộc Trường THCS Dương Thị Cẩm Vân.
Địa chỉ: Khóm 4, Thị Trấn Đầm Dơi - Điện Thoại: 02903858090 - Email: thcsduongthicamvan@gmail.com
Thông tin trên trang web của trường THCS Dương Thị Cẩm Vân. Đề nghị ghi rõ nguồn khi phát hành lại
sim phong thuy sim mobi tra sau xem boi sim xem boi sim xem boi sim xem sim phong thuy sim phong thuy sim so dep gia re xem phong thuy sim sim hop menh kim sim hop menh thuy sim hop menh moc sim hop menh hoa sim hop menh tho sim hop menh kim sim hop menh thuy sim hop menh moc sim hop menh hoa sim hop menh tho sim hop menh kim sim hop menh thuy sim hop menh moc sim hop menh hoa sim hop menh tho
Xem bản: Desktop | Mobile