CÓ NHỮNG HOÀN CẢNH NHƯ THẾ.

Thứ bảy - 16/03/2013 11:02
             Trong những năm gần đây, ngành giáo dục đang tập trung đổi mới phương pháp giáo dục nên công tác giáo dục càng được quan tâm hơn và có những đòi hỏi người giáo viên phải cao hơn. Qua công tác chủ nhiệm lớp, bản thân mỗi giáo viên càng ý thức sâu sắc hơn tầm quan trọng của công tác chủ nhiệm. Riêng tôi có nhiều kỉ niệm vui buồn với các lớp mà mình chủ nhiệm hàng năm ở trường THCS Dương Thị Cẩm Vân. Một trường hợp học sinh lớp tôi gặp hoàn cảnh gia đình éo le ngang trái khiến tôi chạnh lòng mỗi khi ai đó nhắc tới, chúng ta cùng đọc để suy ngẫm và chia sẽ.
              Phúc Nguyễn là học sinh rất đặc biệt ở trong lớp, lên 4 tuổi người mẹ gần gủi yêu quý của em bị bệnh hiểm nghèo và ra đi để lại em bơ vơ cùng với người cha nhưng người cha này lại đã có người vợ lớn. Với cuộc sống riêng nên không thường xuyên chăm sóc em được người dì ruột. Thấy hoàn cảnh éo le như vậy nên đã đưa em về nuôi và làm con nuôi của dì để bù đắp sự mất mát cho em khi không còn mẹ nên 5 năm học ở tiểu học em luôn đạt học sinh giỏi, kỳ thi học sinh giỏi vòng huyện, vòng tỉnh của lớp 5 em luôn đạt kết quả cao. Lên lớp 6 tưởng rằng cuộc sống đã mỉm cười với Nguyễn nhưng không được như mong muốn. Em lại bị bệnh, người dì cùng Nguyễn đã lặn lội hết bệnh viện này tới bệnh viện khác ở tuyến tỉnh rồi thành phố Hồ Chí Minh… để chạy - chữa cho em nhưng bệnh tình chỉ bớt mà chưa hết hẳn.
           Cuối lớp 6 đầu lớp 7 em lại bị “cú xốc” - căn bệnh quái ác đã cướp đi sinh mạng người cha của em. Vậy là người đã sinh ra em không còn nữa em rất buồn nhiều lúc tưởng như Nguyễn đã suy sụp hoàn toàn. Biết được hoàn cảnh của em như vậy: Là giáo viên chủ nhiệm của Nguyễn, biết được hoàn cảnh đó, tôi đã cùng các em học sinh trong lớp đến nhà động viên, an ủi em về mặt tinh thần… để tiếp thêm nghị lực cho em, và em tiếp tục được tung tăng trên con đường đến trường để học tập.
Đến nhà Nguyễn gặp người nuôi dưỡng, tuy là dì của em nhưng họ cũng rất cảm động và nói: “Nhờ có sức mạnh tinh thần… của trường, lớp và đặc biệt giáo viên chủ nhiệm, đó là động lực rất lớn để thúc đẩy em trên con đường học tập”.
          Quả thực, đúng như vậy 3 năm liền lớp 6A2, 7A2, 8A2 học ở mái trường trung học THCS Dương Thị Cẩm Vân em luôn đạt học sinh giỏi và năm học 2011-2012 là học sinh lớp 9A2 của trường, kỳ thi học sinh giỏi môn Lý vòng tỉnh tuy em bị tai nạn nhưng với nghị lực phi thường và không phụ lòng mong mỏi của thầy, cô, gia đình và bạn bè em đã đạt giải khuyến khích môn Lý vòng tỉnh.
           Giờ đây, trước cổng trường THPT Đầm Dơi em đang vượt qua mọi hoàn cảnh, cùng cố gắng vươn lên trong học tập và bên cạnh đó thầy, cô, gia đình và bạn bè đang chúc cho em để tiếp thêm nghị lực cho em vượt qua tất cả và đạt được những gì em hằng mong ước, thực sự xứng đáng với người con của mảnh đất anh hùng Dương Thị Cẩm Vân.

Tác giả bài viết: Nguyễn Thị Hà (Toán)