Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 2


Hôm nayHôm nay : 1384

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 25272

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 13611102

Thăm dò ý kiến

Bạn thấy website này cần thêm nội dung gì?

Tin tức ngành

Hoạt động của trường

Chuyên môn

Nội dung khác

menu

Giới thiệu

Nữ kiện tướng chiến hào Đầm Dơi

Trong số 31 cá nhân được tuyên dương Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân tỉnh Cà Mau trong thời kỳ chống Mỹ cứu nước có 7 người là phụ nữ. Dù công tác gì, ở bộ phận nào thì tinh thần yêu nước, chí khí kiên cường sẵn sàng hy sinh tất cả cho Tổ quốc của các chị cũng trở thành bài học sáng ngời cho...

Chăm lo đời sống cho giáo viên

Thứ năm - 03/01/2013 22:25
Chăm lo đời sống cho giáo viên

Chăm lo đời sống cho giáo viên

Một trong những giải pháp để nâng cao chất lượng giáo dục là không ngừng cải thiện đời sống của cán bộ, giáo viên và CNVC.

“Tết này, em đã có nhà mới để ở”

Theo thầy Nguyễn Quốc Cường- Chủ tịch Công đoàn ngành GD&ĐT huyện Cẩm Xuyên, Hà Tĩnh, hiện nay Công đoàn có 2 loại quỹ: Quỹ vì người nghèo, mỗi năm huy động được 150 triệu và quỹ tình nghĩa mỗi năm huy động được 100 triệu đồng từ nhiều nguồn: từ đóng góp tự nguyện của đoàn viên công đoàn, từ hỗ trợ của các doanh nghiệp, doanh nhân. Từ nguồn quỹ này, vấn đề đặt ra cho công đoàn ngành làm sao quản lý, sử dụng nguồn quỹ đúng mục đích, hiệu quả. 

“Về nguồn quỹ “ Vì người nghèo”, chúng tôi cho CB, GV luân phiên vay không tính lãi, nhằm tạo điều kiện cho họ sửa sang nhà cửa, phát triển chăn nuôi, làm nghề phụ tăng thu nhập để giải quyết đời sống. Những năm trước có 75 GV được vay quỹ này, trung bình mỗi suất 2 triệu đồng. năm 2012, chúng tôi tăng mỗi suất 3 triệu đống,  vì vậy, có 50 hộ giáo viên được vay nguồn quỹ này”. Thầy Cường trao đổi.

Nhờ quỹ “ Vì người nghèo” mà những hộ gia đình đã có điều kiện để cải thiện cuộc sống, tăng thêm thu nhập. Cô Trần Thị Bắc (T.H Cẩm Vịnh) có thêm nguồn vốn để chữa lại mái nhà. Cô Phan Thị Đưng (GVMN thị trấn) có vốn để tu sửa hệ thống chuồng trại chăn nuôi gà; cô Nguyễn Thị Hạnh (GV MN Cẩm Mỹ) thì cải tạo vườn tạp, phát triển vườn cây ăn quả… “Đồng vốn của công đoàn quả là rất ít ỏi, nhưng không phải ai cũng được hưởng ưu ái này, cho nên chúng em cố gắng sử dụng một cách chắt chiu và hiệu quả. Ba triệu đồng, đã giúp em sữa chữa lại hệ thống chuồng trại chăn nuôi một cách hợp lý”.

Bàn giao nhà Mái ấm Công đoàn

Ngoài quỹ người nghèo, Công đoàn còn xây dựng Quỹ tình nghĩa từ nguồn đóng góp tự nguyện của đoàn viên công đoàn và tấm lòng hảo tâm của các doanh nghiệp, doanh nhân. Trung bình mỗi năm quỹ công đoàn huy động được 100 triệu đồng. 

Nhờ vào quỹ công đoàn mà nhiều đoàn viên có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn được thăm hỏi, giúp đỡ, chia sẻ. Theo báo cáo của Công đoàn ngành GD, trong 5 năm, nhờ nguồn quỹ này, Công đoàn đã xây dựng được 12 nhà mái ấm tình thương cho những đoàn viên hoàn cảnh gieo neo. Đó là cô Trần Thị Tịnh (GVMN Cẩm Minh) vồn là cựu TNXP, hiếm muộn, không nhà cửa; cuộc sống vô cùng khó khăn, UBND xã Cẩm Minh đã cấp đất, Công đoàn giúp đỡ đã xây được hai gian nhà. Đó là cô Trần Thị Hương (GV THCS Cẩm Nhượng); chồng mất sớm, một mình nuôi 2 con ăn học đại học; 23 năm ở trong khu nội trú chật hẹp, năm 2010, UBND xã Cẩm Nhượng cấp đất, Công đoàn ngành đã hỗ trợ, Công ty thiết bị sách và trường học Hà Tĩnh tài trợ 30 triệu đồng giúp đỡ cô Hương xây nhà.

Đặc biệt cô Trần Thị Thung (GVMN Cẩm Dương) sau bao nhiêu năm gắn bó với GDMN vẫn tay trắng. Chồng mất, không nhà cửa, ốm đau, bệnh tật. Năm 2012 Công đoàn hỗ trợ 30 triệu, anh em bà con, bạn bè hỗ trơ thêm, UBND xã Cẩm Dương cấp đất. Hiện ngôi nhà tình nghĩa cho cô Dương sắp hoàn thành. “ Tết này, chắc chắn em sẽ được dọn ra nhà mới. Cuối cùng, nhờ giúp đỡ của công đoàn của bè bạn, anh em bà con, của UBND xã em vẫn có được ngôi nhà để vào ra, ước mơ từ lâu nay của em đã toại nguyện”. Cô Dương xúc động kể.

Nhà công vụ …

Xây dựng  nhà công vụ cho GV nội trú là một trong những giải pháp về đời sống GV nội trú. Để xây dựng được nhà công vụ, ngành GD&ĐT Cẩm Xuyên đã huy động nhiều nguồn lực, ngoài nguồn lưc huy động từ trái phiếu Chính phủ, còn có nguồn lực từ ngân sách địa phương, từ phụ huynh học sinh và đoàn viên công đoàn. Từ những nguồn lực này đã có 11 khu nhà công vụ cho GV ước tính hàng tỷ đồng được đưa vào sử dụng trong 5 năm qua.

Tôi đã về Cẩm Minh; địa bàn xa trung tâm thị trấn. Chúng tôi đã đến những trường học trên địa bàn xã cẩm Minh. Ấn tượng của tôi đến trường tiểu học Cẩm Minh là một môi trường sư phạm xanh, sạch đẹp. Trước sân trường hàng chục chậu hoa  thắm sắc. Hoa sam phơn phớt hồng, hoa mười giờ rực tím. Hoa cẩm tú li ti nở . Trong cái se lạnh cuối đông, tôi cùng với thầy Nguyễn Xuân Kỷ trú về phòng nội trú. Khu nội trú có sân bóng chuyền, có vườn trồng rau sạch. Cải bẹ, cải thìa xanh tốt. Những luống rau cúc, mùi tàu đang lên. Cây ớt vài ba trái chín đỏ. Sau nhà là chuồng gà để các hộ gia đình chăn nuôi tự túc. Thầy Nguyễn Văn Hải- Phó Hiệu trưởng; quê tận Thành phố Hà Tĩnh lên dạy học nơi đây cho biết: “ Hai vợ chồng em ở nội trú. Chúng em nuôi 50 con gà, tha hồ trứng ăn. Rau tự túc. Mà rau sạch. Gà sạch. Tết này chúng em về Hà Tĩnh ăn tết. Chắc chắn mang gà và rau về về  quê ăn tết rồi”.

Trong không khí ấm cúng, thân thiện, giáo viên đã kể cho chúng tôi nghe cuộc sống ở trường. Chuyện tham quan, thực tế, chuyện tổ chức liên hoan, văn nghệ, tham gia giải cầu lông bóng chuyền, rồi đọc thơ “ cây nhà lá vườn” cho nhau nghe...rồi chia tay tạm biệt mà lòng vẫn còn man mác một nỗi niềm, một tình cảm sâu nặng, để rồi ngẫm ra một điều giản dị: Nơi nào chú ý chăm lo đời sống cho CB,GV,CNV thì họ mới an tâm để  cống hiến.

Tác giả bài viết: NC

Nguồn tin: GD & TĐ Online

Tổng số điểm của bài viết là: 2 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 
Thời gian chờ đợi là thời gian khốn khổ nhất.S. Doudney

Thành Viên

Liên kết Web


Video mới

Bản quyền thuộc Trường THCS Dương Thị Cẩm Vân.
Địa chỉ: Khóm 4, Thị Trấn Đầm Dơi - Điện Thoại: 02903858090 - Email: thcsduongthicamvan@gmail.com
Thông tin trên trang web của trường THCS Dương Thị Cẩm Vân. Đề nghị ghi rõ nguồn khi phát hành lại
sim phong thuy sim mobi tra sau xem boi sim xem boi sim xem boi sim xem sim phong thuy sim phong thuy sim so dep gia re xem phong thuy sim sim hop menh kim sim hop menh thuy sim hop menh moc sim hop menh hoa sim hop menh tho sim hop menh kim sim hop menh thuy sim hop menh moc sim hop menh hoa sim hop menh tho sim hop menh kim sim hop menh thuy sim hop menh moc sim hop menh hoa sim hop menh tho
Xem bản: Desktop | Mobile