Giới thiệu sách Tháng Ba. "NGƯỜI MẸ CỦA MỘT THIÊN TÀI"

Thứ năm - 10/03/2016 18:21
Giới thiệu sách Tháng Ba. "NGƯỜI MẸ CỦA MỘT  THIÊN TÀI"

Giới thiệu sách Tháng Ba. "NGƯỜI MẸ CỦA MỘT THIÊN TÀI"

Kính chào quý thầy cô!
          Các em học sinh thân mến!
          Thật đơn điệu biết bao nếu cuộc sống này thiếu hẳn những “bóng hồng” – người phụ nữ. Họ vinh dự sở hữu cái đẹp “thiên phú” và cái đẹp ấy được sinh ra là để tô thêm nét đẹp cho đời. Người phụ nữ là đề tài muôn thuở của thi ca, hội họa, và nhiều loại hình nghệ thuật khác... Họ khơi nguồn cảm hứng bất tận cho rất nhiều người có tâm hồn nhạy cảm, những nhà sáng tác tài ba. Bởi lẽ, vẻ đẹp của người phụ nữ không chỉ được thể hiện qua dung mạo bên ngoài mà tâm hồn họ thật sự là một tác phẩm nghệ thuật kiệt tác nhất, xuất sắc nhất. Có ai đó đã từng nói “Vĩ đại nhất là trái tim người mẹ”. Vâng! trái tim người phụ nữ, tâm hồn của người phụ nữ vốn dĩ được xem là những kỳ quan giá trị trong kho tàng văn hóa nhân loại. Nhà văn Victor Huygo từng nhận xét “Bên cạnh ánh sáng lung linh của các vì sao còn có ánh sáng êm dịu và huyền bí của tâm hồn người phụ nữ”.
Quả thực, người ta yêu quý người phụ nữ như quý một điều gì đó rất thiêng liêng, rất cao đẹp. Và đặc biệt hơn nữa trong những ngày kỉ niệm dành riêng cho họ thì hình ảnh người phụ nữ càng được mọi người trân trọng, tôn vinh.
 Hướng tới chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, thư viện trường THCS Dương Thị Cẩm Vân muốn gửi tới các bạn độc giả những cuốn sách hay viết về những người phụ nữ mộc mạc, bình dị rất đời thường nhưng cũng đầy trí tuệ và tài năng; những người mẹ giàu tình thương yêu và sự hi sinh nhưng cũng thật kiên cường; họ là những người phụ nữ anh hùng của dân tộc ... Đó là những cuốn sách:

TÊN SÁCH TÊN TÁC GIẢ
1. Hai Bà Trưng Tác giả Lê Lam
2. Hoàng hậu hai triều Dương Vân Nga Tác giả Hoàng Công Khanh
3. Tìm mẹ Tác giả Nguyễn Công Hoan
4. Mari Quyri Tác giả Lưu Dung Bảo
Đặc biệt trong buổi giới thiệu sách ngày hôm nay, tôi xin trân trọng gửi tới quí thầy cô giáo và các em học sinh cuốn sách với nhan đề " Người mẹ của một thiên tài" của tác giả Chu Trọng Huyến.       .
          Trang bìa cuốn sách được trình bày đơn giản nhưng thật ý nghĩa với hình ảnh một bà mẹ đang tần tảo làm việc nhưng đôi mắt hiền từ vẫn luôn dõi theo chăm sóc cho đứa con nhỏ đang nằm trên chiếc võng. Đó là một hình ảnh đẹp và gần gũi tượng trưng cho vẻ đẹp của phụ nữ Việt Nam nhưng cũng thể hiện được tấm lòng yêu thương dành cho con của tất cả những người mẹ trên thế giới.
          Chúng ta có thể thấy ngay nhan đề của cuốn sách cũng rất cuốn hút, gây được sự chú ý lớn của bạn đọc. Không ít người sẽ thắc mắc muốn biết " Người mẹ" và "thiên tài" mà cuốn sách kể đến là ai? Vâng! Thiên tài được nói đến ở đây chính là Bác Hồ kính yêu - người con vĩ đại của dân tộc Việt Nam, một vĩ nhân của thế giới, cuốn sách mà tôi muốn giới thiệu hôm nay kể về người mẹ - Bà Hoàng Thị Loan đã sinh ra con người thiên tài ấy.
          Truyện kể từ khi còn nhỏ Bà Hoàng Thị Loan đã sớm bộc lộ là một cô bé thông minh, ham học hỏi. Cô nghe mẹ kể nhiều truyện cổ tích và thích đưa ra những câu hỏi rất thú vị, hóm hỉnh. Ở thời ấy con gái thường không được đi học nhưng sự thông minh và ham học của Loan đã thuyết phục được cha mình là ông Đường, bấy giờ cũng đang là thầy giáo. Ông đã quyết tâm dạy chữ cho Loan bất chấp mọi sự gièm pha của người đời. Khi đọc truyện các em sẽ thấy cô bé Loan học rất nhanh" Ông Đường ngày một ngạc nhiên trước trí nhớ của con gái". Không chỉ học giỏi, Loan còn rất chăm chỉ " sớm chiều đồng áng", về nhà thì bếp núc, lợn gà.
          Cuộc đời Loan bước sang một trang mới khi gia đình nhận nuôi cậu bé Nguyễn Sinh Sắc, sau trở thành chồng của Loan. Để nên nghĩa vợ chồng với Sắc, Loan đã phải trải qua rất nhiều khó khăn: sự ngăn cấm của mẹ, sự o ép của tên Cai Thiết muốn Loan gả cho con trai hắn, rồi sự dè bỉu của dư luận xã hội,...Nhưng Loan là một cô gái khéo léo và có cá tính mạnh mẽ, cô đã vượt qua tất cả để kết duyên với Nguyễn Sinh Sắc. Đó là điều không phải cô gái nào trong hoàn cảnh ấy cũng có thể làm được.
          Trong suốt những năm gắn bó tha thiết với chồng, với con, với gia tộc và làng nước, bà Hoàng Thị Loan đã thể hiện đầy đủ các đức tính đáng quý của người phụ nữ việt Nam: Với tấm lòng cao đẹp của một bà mẹ không cam chịu để con mình quá thiếu thốn; với quyết tâm của một bà vợ không muốn chồng phải ngừng học tập vì thiếu cơm ăn mà bà đã làm tất cả những gì có thể được thuộc thiên chức của một người mẹ, người vợ: cần cù chịu đựng, âm thầm gánh lấy những trĩu nặng của hoàn cảnh, hi sinh cho chồng, cho con với một niềm tin trong sáng như đoá hoa Đại Huệ lặng lẽ toả hương thầm trong đêm.
          Sau mười mấy năm chung sống với ông Nguyễn Sinh Sắc, bà đã để lại cho ông một tài sản vô giá là bốn người con, trong đó có Nguyễn Sinh Cung- sau này trở thành Anh hùng giải phóng dân tộc, Danh nhân văn hoá thế giới Hồ Chí Minh.
          Cuốn sách "Người mẹ của một thiên tài"- tác giả Chu Trọng Huyến được nhà xuất bản Thuận Hoá - Huế ấn hành năm 2008, với số lượng 1000 cuốn, có giá 30.000 đồng. Hy vọng quí thầy cô và các em sẽ tìm đọc để thêm hiểu, thêm yêu và quí trọng "Người mẹ của một thiên tài".
          Hướng tới chào mừng ngày Quốc tế phụ nữ 8-3, các em học sinh hãy cố gắng phấn đấu học tập, tu dưỡng đạo đức để dâng lên các bà, các mẹ, các cô giáo của mình thật nhiều điểm tốt, việc tốt các em nhé!

Tác giả bài viết: Lê Hồng Út

Nguồn tin: Thư viện