Tôt-tô-Chan cô bé bên cửa sổ

Thứ ba - 11/02/2014 21:07
Tôt-tô-Chan cô bé bên cửa sổ

Kính chào các thầy cô giáo cùng toàn thể các em học sinh thân mến! Hôm nay nhân ngày hội đọc sách, cô xin trân trọng giới thiệu tới các em học sinh cuốn sách: “Tôt-tô-Chan cô bé bên cửa sổ.”
Đây là một cuốn sách bán chạy nhất ở Nhật Bản, theo như lời đề tựa ở trang bìa “Một cuốn sách bán chạy đến mức không thể tin được. Hơn 8 triệu cuốn đã bán hết tại Nhật Bản trong lần xuất bản đầu tiên.”Tác phẩm do bà Tet-su-kô Ku-rô-y-a-na-gi. Sứ giả thiện chí của Qũy nhi đồng Liên hiệp quốc UNICEF viết nên với một hoài niệm về thời ấu thơ đầy hạnh phúc khi được học tập và gắn bó với ngôi trường tiểu học Tô-mô-e.Vào năm 1988, nhân một chuyến sang thăm Việt Nam, với tấm lòng nhân ái của mình, bà đã đồng ý để Bộ Giáo dục, với sự giúp đỡ của UNICEF, dịch cuốn “ Tôt-tô-Chan cô bé bên cửa sổ” ra tiếng Việt để đông đảo bạn đọc Việt Nam có thể đọc được tác phẩm này. Cuốn truyện cô đang cầm trên tay gồm 255 trang được in tại nhà xuất bản văn hóa thông tin và các con có thể tìm đọc tại phòng đọc của thư viện trường THCS Nam Trung Yên.

Tôt-tô-chan cô bé bên cửa sổ là một cuốn sách mang màu sắc tự chuyện của tác giả Tét su kô về tuổi ấu thơ, về những ngày còn đi học ở trường Tô-mô-e.Đó là một ngôi trường do thầy Sô-sa-ku Kô-ba-y-a-si – một người thầy rất tâm huyết với sự nghiệp giáo dục và hào hứng với những sự thay đổi mang hướng tích cực trong giáo dục sáng lập ra đã sưởi ấm trái tim của hàng triệu độc giả.Ta có thể thấy thấp thoáng đâu đó bóng dáng huyền ảo của những giấc mơ, những xúc cảm ban sơ của chính mình ngày mới cắp sách tới trường trong lời tự sự của nữ tác giả Tét-su-kô Ku-rô-y-a-na-gi.

Cuốn sách đã được dịch ra hàng chục thứ tiếng, chinh phục bạn đọc ở mọi lứa tuổi. Xuất bản lần đầu vào năm 1981, đã gần 30 năm trôi qua, Tôt-tô-chan cô bé bên cửa sổ vẫn là một trong những cuốn sách Nhật Bản được nhiều người nhắc tới nhất. Bằng những mẩu chuyện nhỏ có thật, nhưng Tôt-tô-chan đã làm sống lại hình ảnh ngôi trường xưa với dáng thầy hiệu trưởng nhỏ bé nhưng chan chứa tình thương. Thầy Kô-ba-y-a-si chỉ có một ước nguyện duy nhất là cải tạo được nền giáo dục Nhật Bản.Ngôi trường Tô- mô- e mà ông daỳ công xây dựng chỉ là mấy toa tàu hỏa đã cũ và một khoảng đất nhỏ dùng làm sân chơi.Thế nhưng những gì thầy dành cho nó thì thật là lớn lao, có thể nói là kì diệu. Không chỉ giảng dạy với chức danh là một nhà giáo, ông còn là một người bạn của trẻ nhỏ.Ông dạy dỗ học sinh bằng cả trái tim và cả lòng nhiệt huyết của mình. Ông hướng các em đến giá trị đích thực của cuộc sống. Khi mới đến trường, Tôt-tô-chan luôn cảm thấy sợ hãi nhưng chỉ với một câu nói nhẹ nhàng đầy quan tâm của Kô-ba-y-a-si: Em biết không, em thật là một cô bé ngoan.Câu nói đấy đã khiến cuộc đời cô thay đổi hoàn toàn cho đến tận ngày nay. Tôt-tô-chan, một cô bé sáu tuổi đã có những ngày tháng êm đềm và đầy hạnh phúc với các bạn và ngôi trường Tô-mô-e.

Từng trang truyện lại gợi cho người đọc tìm về với kí ức và hoài niệm của tác giả. Tôt-tô-chan luôn tỏ ra mạnh mẽ vì cô nghĩ mình là một cô bé ngoan.Điều kiện của trường chẳng có gì nhiều nhặn, thậm chí là rất thiếu thốn, một vài toa tàu và cái sân.Thế nhưng Kô-ba-y-a-si lại biến nó thành một nơi kì thú và đầy cuốn hút với các em. Nó thật đến nỗi mà cô bé phải canh giờ đến trường hay cố ở lại thật lâu để chơi các trò của thầy Kô-ba-y-a-si. Đọc những dòng chữ đậm tính hồn nhiên của trẻ nhỏ, ta như đắm chìm vào thế giới đấy, thế giới chỉ có Tô-mô-e và tiếng cười trẻ thơ.

Ấm áp, trong sáng, nhân ái, haì hước và chân thật, cuốn sách này không chỉ là hồi ức ngọt ngào của một cá nhân mà còn mang tới cho bạn đọc những thông điệp về giáo dục, về tình yêu thương, sự chia sẻ, ý thức về sự bình đẳng. Hình ảnh Tôt-tô-chan, một cô bé hướng cái nhìn về phía cửa sổ, một hình ảnh gần như quá quen thuộc, đó như biểu tượng của tuổi thơ, nhìn về nơi xa xăm với ước muốn đủ điều.Hơn thế nữa, Tô-mô-e đã trở thành ngôi trường trong ước mơ của mọi đứa trẻ từng đọc Tôt-tô-chan.

Cuốn sách xuất bản lần đầu tiên đã hơn một phần tư thế kỉ vậy mà giá trị của nó có lẽ vẫn còn vẹn nguyên và sẽ còn được nhân lên hơn nữa chừng nào tình yêu thương còn tồn tại và chừng nào những người lớn chúng ta còn mong muốn tìm thấy yên bình trong những ngọn nguồn tươi mát và sáng trong của tâm hồn trẻ thơ.

Cô tin rằng sau khi đọc cuốn sách này, các con cũng như tìm thấy được hình ảnh của bản thân mình trong đó. Bởi các con đang được học tập trong một ngôi trường vô cùng thân thiện, nơi đây các thầy cô giáo không chỉ muốn các con giỏi về tri thức mà còn mong mỏi ở các con một nhân cách hoàn thiện, biết nói lời xin lỗi, cảm ơn, biết kính thầy, yêu bạn, biết coi trường học là ngôi nhà thứ hai của mình…để mỗi ngày đến trường thực sự là một ngày vui.

Tác giả bài viết: NC

Nguồn tin: Tomato.edu.vn