Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 20929

VẰNG VẶC MỘT TẤM LÒNG

Thứ bảy - 13/04/2013 09:17
VẰNG VẶC MỘT TẤM LÒNG

Trong xã hội ngày nay có rất nhiều ngành nghề khác nhau, mỗi nghề đều có giá trị riêng với xã hội. Có lẽ nghề nhà giáo là nghề thiêng liêng, cao quý nhất trong các nghề. Nó có thể biến những người xấu thành những người tốt trở, thành người có ích cho xã hội. Nhưng muốn làm được điều đó cần có sự quan tâm dạy dỗ của thầy cô giáo!
Kính thưa! thầy cô giáo cùng tất cả các bạn học sinh thân mến!

Quyển sách màu rực rở  nền đỏ chữ vàng nhưng lại cho tôi cảm giác trong quyển sách này có gì bí ẩn, đây cũng là lần đầu tiên kiến tôi bị cuốn hút vào trong quyển sách này. Tôi cầm quyển sách lên sách mang tên “Vằng vặn một tấm lòng” một cái tên cũng gây nhiều sự tò mò cho tôi. Bìa sách được làm bằng giấy cứng trang trí bên ngoài bằng bức tranh có ba người: một chiến sĩ công An, hai là một thanh niên bụi đời, và một người với vầng tráng nhăn neo, mệt mỏi, là người thầy giáo. Chỉ cần nhìn bao quát bìa sách tôi cũng cảm nhận được phần nào sự gian lao cực khổ của của người thầy sự nghiệp trồng người cao cả.

Quyển sách thuộc bản quyền của nhà xuất bản giáo dục khổ 13x 20,5cm thật vừa tay nội dung được tóm gọn trong 249 trang gồm có 22 tác phẩm, nhà xuất bản  đã phối họp cùng hội nhà văn Việt Nam – Công Đoàn giáo dục việt nam Bộ sách gồm 18 quyển có chủ đề chung là truyện chọn lọc viết về nhà giáo Việt Nam.

Mở đầu cuốn sách là phần “lời mở đầu” và lời giới thiệu. Nội dung chính được tóm gọn và trình bày được sức tích, dễ hiểu để người đọc đọc được những gì cuốn sách muốn nói. Tác giả đã gởi gấm vào tác phẩm của mình để nói lên cái tình của người thầy trò, phê phán cái xấu cái ác đồng thời vun trồng và nâng niu.

Chuyện nghề nghiệp của người thầy không chỉ tóm gọn ở bài soạn, bài giảng hay từng trang giáo án hoàn chỉnh mà còn ở đời sống hiện thực, đạo đức tình cảm, đặc biệt là người thầy luôn có lòng bao dung và vị tha, “Vằng  vặc một tấm lòng” cũng là một trong những trái tim nhân ái, lòng nhân hậu, luôn thấu hiểu biết chia sẽ cảm thông với hoàn cảnh của từng học trò để thầy và trò thông cảm với nhau ở nhà, trường, lớp.

Trong các câu chuyện trong quyển sách này đặc biệt tôi rất ấn tượng và thích nhất là tác phẩm “Vằng vặc một tấm lòng” của tác giả Đỗ Hữu Minh   nói lên tình cảm của người thầy, với tấm lòng bao dung và tha thứ cho những học sinh tinh nghịch - cá biệt Trong đó có em Giang  khi gia đình em xảy ra biến cố cha mẹ chết hết Giang trở thành người bơ vơ được thầy Tâm đưa về nuôi dưỡng dạy bảo, còn Thành là một học sinh cá biệt chuyên bỏ học trốn tiết còn rủ rê thêm bạn trong lớp cùng trốn học làm ảnh hưởng lớp thầy Tâm chủ nhiệm phải rất đau đầu và khổ sở với lớp mình. Một cậu học trò tinh nghịch nhưng biết cố gắn vươn lên giờ đã trở thành một chiến sĩ công An, còn Thành khi gặp lại không giám đối diện với thầy và bạn, Thành giờ đây đã rơi vào tệ nạn xã hội. Thầy Tâm là giáo viên chủ nhiệm tìm hiểu hoàn cảnh của bạn và khuyên bảo hướng dẫn cách sống cách làm người giúp bạn tránh đi mặc cảm cuộc sống để vướn tới tương lai phía trước đang chờ đợi tuổi trẻ thanh niên phải làm gì có ít cho xã hội. “Thầy bảo cuộc đời ai cũng có lúc sa ngã  nhất là tuổi trẻ đã bị những cơn sốc cuộc đời biết lỗi, hối lỗi là tốt cuộc sống không nhẫn tâm khi biết quay đầu lại”.
Kính thưa thầy cô và các bạn những mẫu truyện ngắn trên đây có thể có những chi tiết gượng ép, nhiều tình huống còn mờ nhạt, văn phong chưa hẳn đã tuyệt vời song tất cả điều ấm áp tình người tình thầy trò thiêng liêng và cao cả rất đáng quý trọng.

Qua quyển sách này tôi cảm nhận được cái cao cả của tình thầy, đối trò, cùng với sự vận động của nghành giáo dục – đào tạo và sự quan tâm của toàn xã hội chúng ta hãy huy vọng về một tương lai tốt đẹp hơn trong việc xây dựng một tượng đài xứng đáng với vị thế của một nền giáo dục Việt Nam.

Tác giả bài viết: Trần Lê Ái Như - 8a1

Nguồn tin: Trường THCS Dương Thị Cầm Vân